Glucosamine – Hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Glucosamine là một dưỡng chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt đối với người bị xương khớp. Glucosamine được cơ thể sản sinh một cách tự nhiên và có chức năng xây dựng sun khớp. Dưỡng chất này còn giúp duy trì sức khoe sụn khớp, từ đó hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm xương khớp.

Glucosamine là gì?

 • Glucosamine là một amino mono có trong mô cơ thể con ngườ, dùng để sản xuất ra proteoglycan tạo thành mô sụn khớp.
 • Glucosamine thường có sẫn dưới các dạng như glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và n – acetyl glucosamine. Mặc dù đều là gluosamine nhưng các dạng đều có cấu tạo khác nhau và thông qua thực phẩm bổ sung cũng mang chức năng khác nhau.

Theo đó, việc nhiều người bệnh sử dụng thuốc glucosamine sẽ giúp cơ thể đượ tổng hợp các dạng glucosamine thích hợp giúp ức chế men sinh họ như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.

Tại sao cần bổ sung glucosamine?

 • Các bệnh viêm khớp khiến cho sụn khớp mất độ đàn hồi và trở nên cứng dần dần đến các hiện tượng như sưng khớp và mất khả năng vận động.
 • Theo thời gian, khả năng sản sinh lượng dglucosamine cho cơ thể giảm dần làm cho nguy có mắc bệnh xương khớp tăng lên.
 • Bệnh xương khớp mà chúng ta dễ dàng mắc phải, các sụn đóng vai trò như một tấm đệm cao su đàn hồi bị bào mòn dần khiến khớp xương trở nên cứng và khó khăn trong cử động. Từ đó, làm cho các khớp dễ bị tổn thương, làm đau, sưng và có thể trở nên xấu đi nếu không điều trị kịp thời.
 • Vệc bổ sung glucosamine có thể được xem để tạo và tu sửa sụn khớp bị tổn thương giúp cơ thể dễ dàng hoạt động và giảm thiểu các triệu chứng đau, nhức xương và là chậm tiến trình viêm khớp mạn.
 • Glucoosamine còn có công dụng kích thích quá trình hô trợ sản sinh những tế bào bảo vệ xương khớp hiệu quả, tăng cường khả năng phục hồi sau chấn thương ở khớp và phòng chống bệnh hiệu quả.
 • Ngoài ra, bổ sung glucosamine còn có tác dụng hỗ trợ một lượng lớn canxi cho xương, răng giúp tăng cường mật độ xương khớp hiệu quả và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.

Bổ sung glucosamine bằng cách nào?

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên sử dụng sản phẩm hổ trợ bổ sung glucosamine bằng các sản phẩm bổ khớp. Đặc biệt, thuốc glucosamine schiff là sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng nhằm tái cung cấp nguyên liệu cho quá trình tổng hợp và tu sửa glycosaminoglycan ở sụn khớp. Đồng thời, bổ sung dưỡng chất cần thiết ho sụn khớp và làm giảm đau hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung glucosamine thông qua các thực phẩm tự nhiên để hỗ trợ cơ chế sản sinh glucosamine tự nhiên cho cơ thể.

Bổ sung glucosamine từ các loại thịt, cá

 • Trong thịt cá có chứa lượng lớn glucosamine và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể cũng như xương khớp.
  Nước hầm từ xương ống, xương sụn động vật chứa nhiều glucosamine và hodroitin có tác dụng giup xương khớp chắc khỏe và bổ sung lượng canxi quý báu cho cơ thể.
 • Những loại cá tốt cho xương khớp mà người bệnh nên bổ sung như cá hồi, cá ngừ,… vì chúng chứa nhiều axit béo có lợi như omega 3 đóng vai trò chủ yếu trong phản ứng kháng viêm.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

 • Sữa là sản phẩm hàng đầu trong việc phòng chống loãng xương và giúp xương chắc khỏe nhờ thành phần giàu canxi và glucosamine.
 • Bạn cũng có thể thy thế sữa tươi bằng các chế phẩm từ sữa để thay thế như phô mai, sữa bò, sữa chua,…
 • Ngoài ra, các loại rau xanh và hoa quả như đu đủ, dứa, chanh, bưởi,… có khả năng cung cấp men kháng sinh và vitamin C kích thích tế bào sụn sinh trưởng glucosamine. Từ đó, hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp và giảm thiểu triệu chứng về bệnh xương khớp.

Bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như lựa chọn loại thuốc bổ sung glucosmine phù hợp để điều trị bệnh xương khớp một cách hiệu quả nhé.